สถานที่ท่องเที่ยวเมืองโคราช Featured

แนะนำที่เที่ยวโคราช ที่ต้องไปเยือน

ในโคราชมีที่ไหนบ้างน่าเที่ยว ขอแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นจังหวัดประตูด่านแรกสู่ดินแดนที่ราบสูง ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายซ่อนตัวอยู่

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

หากมาเที่ยวโคราชแล้วไม่ได้ไปสักการะ "อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี" ก็เหมือนมาไม่ถึง "เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน" โดยอนุสาวรีย์ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ระหว่างถนนราชดำเนินกับถนนชุมพล อนุสาวรีย์หล่อด้วยทองแดงรมดำ สูง 1.85 เมตร หนัก 325 กิโลกรัม ตั้งอยู่บนฐานไพที สี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองซึ่งบรรจุอัฐิของท่าน แต่งกายด้วยเครื่องยศพระราชทาน ในท่ายืน มือขวากุมดาบ ปลายดาบจรดพื้น มือซ้ายท้าวสะเอว หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ตั้งของกรุงเทพมหานคร นับเป็นอนุสาวรีย์ของสามัญชนสตรีคนแรกของประเทศ เริ่มก่อสร้างในปี 2476 แล้วเสร็จและมีพิธีเปิดอนุสาวรีย์เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2477

ประวัติ : ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เจ้าอนุวงศ์ผู้ครองเมืองเวียงจันทน์ได้ก่อการกบฏ ยกกองทัพมาตีเมืองนครราชสีมาและกวาดต้อนพลเมืองกลับไปเป็นเชลย "คุณหญิงโม" ภริยาปลัดเมืองนครราชสีมาในขณะนั้น ได้คิดอุบายแสร้งทำกลัวและประจบเอาใจทหารลาว จนกระทั่งเมื่อขบวนเชลยถูกกวาดต้อนมาหยุดพักที่ทุ่งสัมฤทธิ์ในเขตอำเภอพิมาย เมื่อสบโอกาสคุณหญิงโมก็นำทัพชาวเมืองโจมตีกองทหารเวียงจันทน์จนแตกพ่ายไป วีรกรรมอันหาญกล้าของคุณหญิงโมในครั้งนี้เป็นที่เลื่องลือและสรรเสริญไปทั่ว ต่อมารัชกาลที่ 3 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาฐานันดรศักดิ์ให้คุณหญิงโมเป็น "ท้าวสุรนารี"

 

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

ตัวอุทยานตั้งอยู่ฟากทิศตะวันออกของแม่น้ำมูล บนพื้นที่ 115 ไร่ ลักษณะพิเศษของปราสาทหินพิมาย คือปราสาทหินแห่งนี้สร้างหันหน้าไปทางทิศใต้ ต่างจากปราสาทหินอื่น ๆ ที่มักหันไปทางทิศตะวันออก สันนิษฐานว่าเพื่อให้หันรับกับเส้นทางตัดมาจากเมืองยโศธรปุระ เมืองหลวงในสมัยนั้นของขอม ซึ่งเข้ามาสู้เมืองพิมายทางทิศใต้ ซึ่งในปี พ.ศ. 2479 กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนปราสาทหินพิมายเป็นโบราณสถาน และได้จัดตั้งเป็นอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2532 โดยได้ดำเนินการปรับปรุงจัดตั้งถึง 13 ปี ร่วมมือกันระหว่างกรมศิลปากร และประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519-2532 ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ พระราชดำเนิน เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดอุทยาน

ส่วนสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจภายในอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ได้แก่ พลับพลา, สะพานนาคราช, ซุ้มประตูและกำแพงแก้ว, ชาลาทางเดิน, ซุ้มประตูและระเบียงคด, ปราสาทประธาน, ปรางค์หินแดง, หอพราหมณ์, ปรางค์พรหมทัต และบรรณาลัย

 

อุทยานลานบุญมหาวิหาร สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)

ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ เลยทางเข้าอำเภอสีคิ้วมาประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นองค์พระขนาดใหญ่เป็นรูปหล่อ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) แห่งวัดระฆังโฆษิตาราม องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดย คุณสรพงษ์ ชาตรี ที่สร้างขึ้นด้วยความศรัทธาต่อองค์ท่าน จัดสร้างรูปเหมือนองค์ใหญ่ที่สุดในโลก แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2543 ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร 1 นิ้ว สูง 13 เมตร หนัก 61 ตัน ค่าก่อสร้าง 9 ล้านบาทเศษ และได้จัดสร้างมหาวิหารเป็นแบบกุฎาคาร (เรือนยอดเจดีย์เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป) ขึ้นถวาย อีกทั้งจัดภูมิทัศน์ส่วนต่าง ๆ ตามความเหมาะสม เช่น สระน้ำ สวนหิน สวนต้นไม้ เป็นต้น และได้จัดบริการด้านอาหาร และห้องน้ำสุขาฟรีเพื่อบริการแก่นักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธาที่มานมัสการทุกวัน

 

ไร่องุ่นกรานมอนเต้

ไร่องุ่นที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของขุนเขากว่า 100 ไร่ ในอำเภอปากช่อง ไร่องุ่นแห่งนี้ปลูกขึ้นเพื่อทำการผลิตไวน์ มีร้านค้าบริการทั้งขนมและกาแฟอร่อย ๆ อีกเพียบ หรือใครอยากจะดื่มน้ำองุ่นสด ๆ ก็มีให้เลือกดื่มได้ตามใจชอบ แต่ที่ขาดไม่ได้คือการเข้าไปทานอาหารที่ร้าน VinCotto ร้านอาหาร สไตล์อิตาเลียนที่มีเมนูพร้อมเสิร์ฟหลากหลาย ใครขับรถผ่านไปเขาใหญ่ก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมไร่องุ่นแห่งนี้กันได้ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่www.granmonte.com

 

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

สถานที่ท่องเที่ยวที่คงไว้ซึ่งเจตนารมณ์ที่จะอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายลาว ความพิเศษของ จิม ทอมป์สันฟาร์ม คือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เปิดให้บริการปีละหนึ่งครั้ง (เปิดเฉพาะเดือนธันวาคม) ที่นี่มีจุดท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้ง "หมู่บ้านอีสาน" ที่จำลองวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของภาคอีสานในอดีต"หมู่บ้านโคราช" ชมบ้านเรือนอีสานในแบบต่าง ๆ ที่สะท้อนความสวยงามทางสถาปัตยกรรม "Art on Farm" ชมผลงานภาพศิลปะที่เป็นสะพานเชื่อมโยงศิลปะ ชีวิตและธรรมชาติของชาวอีสาน จิมท อมป์สันฟาร์มจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรมและวัฒนธรรม ที่สร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวและความสนุกที่แปลกใหม่และไม่ซ้ำใคร สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.jimthompsonfarm.com

 

ฟาร์มเห็ดวังเขียว Mr. Mushroom

โรงเพาะเห็ดปลอดสารพิษ ที่นี่จำหน่ายเห็ดสด เห็ดแปรรูป เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เห็ดหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งเห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดเข็มทอง เห็ดเป๋าฮื้อสด ฯลฯ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมกระบวนการเพาะเห็ดทุกขั้นตอน ก่อนกลับอย่าลืมแวะชิมไอศกรีมเห็ด ซึ่งจำหน่ายอยู่บริเวณทางด้านหน้าของฟาร์ม สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่www.wnkfarm.com

 

ตลาดน้ำเขาใหญ่

ตลาดน้ำโบราณ บรรยากาศที่นี่แสนเก๋และคลาสสิก ตั้งอยู่บนวิวหุบเขา แวบแรกที่นักท่องเที่ยวมองเห็นตลาดแห่งนี้ จะต้องคิดว่าตัวเองหลงอยู่ในสตูดิโอถ่ายหนัง ตลาดตกแต่งด้วยสไตล์วินเทจ พบกับทุ่งดอกไม้สีเหลืองที่บานสะพรั่งรอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน ที่นี่ยังมีสัตว์ทั้งแกะ ลา กระต่าย ที่นักท่องเที่ยวสามารถป้อนอาหารให้ได้ มีมุมถ่ายรูปแสนสนุก เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายรูปอีกเพียบ ตกเย็นเดินช้อปปิ้งชิล ๆ ที่มีทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก และห้องจัดแสดงของเล่นโบราณ มาที่นี่มีรับรองครบทั้งเรื่องกินและเรื่องเที่ยว สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่www.khaoyaifloatingmarket.com

 

ตลาดไนท์บ้านเกาะโคราช

แหล่งช้อปปิ้งยามค่ำคืนเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ติดถนนสุรนารายณ์ การเดินทางสะดวกเพราะใกล้แหล่งสถานศึกษา สินค้าที่วางจำหน่ายส่วนใหญ่มีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าทั้งมือหนึ่งและมือสอง ของกินอีกเพียบ สินค้าส่วนใหญ่เอาใจวัยรุ่นเป็นพิเศษ เพราะอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย ที่สำคัญเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเย็น ๆ เรื่อยไปจนถึงประมาณสี่ทุ่ม สามารถดูเพิ่มเติม

 

พิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติ โคราช

Arts of Korat Mirage Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพวาดสามมิติแห่งแรกในแผ่นดินอีสาน ความพิเศษของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ การให้ศิลปินชาวโคราชจำนวน 8 ท่าน ได้เข้ามาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่หลากหลาย ทั้งภาพวาดในแนวธรรมชาติ ฉากจากภาพยนตร์ รวมถึงภาพวาดที่สะท้อนกลิ่นอายความเป็นโคราช เช่น ภาพหลวงพ่อคูณ ภาพปราสาทหินพิมาย ล้วนปรากฏเป็นภาพเสมือนจริง ท่าทางเคลื่อนไหวไปมา ส่งเสียงร้อง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจไปกับนวัตกรรมใหม่ ๆ ทางเทคโนโลยี เหมือนคุณกำลังหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว สามารถดูเพิ่มเติม

 

สวนเมืองพร

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและอนุรักษ์ ชมแปลงดอกไม้ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บริเวณทางเข้าสวน คุณสามารถเลือกหยิบซื้อต้นไม้ได้ตามสะดวก สิ่งที่พลาดไม่ได้หลังจากเดินช้อปปิ้งเลือกต้นไม้กันเสร็จแล้ว คือการแวะทานอาหารระดับเชลล์ชวนชิม ที่มีส่วนประกอบอย่างเนื้อนกกระจอกเทศ กวางเลี้ยงรูซ่า ท่ามกลางบรรยากาศการชมวิวรอบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง โดยเฉพาะตอนเพราะอาทิตย์กำลังตกดิน แสงพระอาทิตย์อ่อน ๆ ยิ่งทำให้บรรยากาศโดยรอบโรแมนติกเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว สามารถดูเพิ่มเติม

 

The Bloom by ทีวีพูล

สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดบนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบท้องฟ้า ทะเลสาบ ป่า ภูเขา และต้นไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว สายลมเย็น ๆ จะช่วยให้การดูดอกไม้มีสีสันมากขึ้นไปอีก ภายในสวนดอกนอกจากจะมีดอกไม้มากมายหลายสายพันธุ์แล้ว ยังมีพาเหรดเหล่าตัวการ์ตูน การแสดงคอนเสิร์ต สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย รวมถึงสัญญาณอินเทอร์เนตรอบพื้นที่ ที่รอให้เพื่อน ๆ ไว้เช็กอินด้วย สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่www.thebloom.co.th

 

บ้านไม้ชายน้ำ

หอมกลิ่นอดีตที่ "บ้านไม้ชายน้ำ" เจ้าของสถานที่แห่งนี้เป็นคนอัมพวา และได้มาซื้อที่แถวปากช่อง ตอนแรกคิดแค่ว่าจะทำที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยทั่วไป ทำไปทำมาเริ่มตกแต่งและเริ่มสะสมของ เลยเกิดไอเดียที่จะทำร้านอาหารเล็ก ๆ ผลตอบรับลัพธ์กลับดีเกินคาด "บ้านไม้ชายน้ำ" กลายเป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ของเก่าและร้านอาหาร ที่นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับการเดินชมของเก่า พร้อมทานอาหารอร่อยได้ในเวลาเดียวกัน สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่www.banmaichaynam.com

 

สวนสัตว์นครราชสีมาหรือสวนสัตว์โคราช

สวนสัตว์ที่มีพื้นที่กว้างกว่า 545 ไร่ เป็นสวนสัตว์แบบซาฟารีกึ่งเปิดและปิดที่มีความทันสมัยแห่งหนึ่ง พื้นที่มีการออกแบบคอกสัตว์ที่สอดคล้องกับนิสัยของสัตว์แต่ละชนิดอย่างเป็นสัดส่วน สัตว์ที่จัดแสดงส่วนใหญ่เป็นสัตว์ป่าแอฟริกา เช่น นกเพนกวิน แมวน้ำ ช้างแอฟริกา แรด เสือชีตาห์ สิงโต ม้าลาย ยีราฟ เป็นต้น และมีบริการรถพ่วง รถจักรยาน รถกอล์ฟ รถเอทีวีเอาไว้ขับเที่ยวชมสวนสัตว์ สถานที่แห่งนี้จึงอย่างยิ่งสำหรับเป็นที่พักผ่อนวันหยุดของครอบครัวอย่างแท้จริง สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.koratzoo.org

 

วัดศาลาลอย

วัดศาลาลอย เป็นวัดเก่าแก่ที่ท้าวสุรนารีสร้างขึ้นภายหลังจากรบชนะกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2370 ซึ่งได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และอนุสรณ์สถานเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีขึ้นภายในวัด จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่อุโบสถหลังใหม่ ที่ได้รับรางวัลดีเด่นแนวบุกเบิกอาคารทางศาสนา จากสมาคมสถาปนิกสยามปี พ.ศ. 2516 และรางวัลจากมูลนิธิเสฐียรโกเศศและนาคะประทีป ใช้วัสดุพื้นเมืองคือกระเบื้องดินเผาด่านเกวียนนำมาประดับตกแต่ง ภายในมีพระประธานปูนปั้นสีขาว ปางห้ามสมุทร เป็นพระพุทธรูปยืนประทับ ณ ประตูเมืองสังกัสนคร พระนามว่า "พระพุทธประพัฒน์สุนทรธรรมพิศาล ศาลาลอยพิมาลวรสันติสุขมุนินทร์" หน้าประตูอุโบสถมีปูนปั้นรูปท้าวสุรนารีนั่งพนมมือกลางสระน้ำ ตัวอุโบสถล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วรูปเสมา สัญลักษณ์ของเมืองเสมาเดิม ด้านข้างมีสถูปขนาดเล็กซึ่งเคยใช้เป็นที่บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี วัดแห่งนี้จึงเป็นที่เคารพสักการะของชาวโคราชสืบมาจนถึงปัจจุบัน

 

น้ำตกห้วยใหญ่

เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทับลาน ในท้องที่อำเภอวังน้ำเขียว โดย อบต. ไทยสามัคคี ได้เข้าไปดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และถนนเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในปัจจุบัน ทางเดินเข้าน้ำตกห้วยใหญ่เป็นทางลาดเล็กน้อย เข้าไปประมาณ 20 เมตร ก็จะพบธารน้ำตกขนาดเล็ก ไหลผ่านก้อนหินใหญ่สองก้อน น้ำตกแห่งนี้มีขนาดใหญ่ สวยงามมาก สูงประมาณ 50 เมตร กว้าง 30 เมตร ลักษณะของน้ำตกมีทั้งหมด 5 ชั้นซึ่งเชื่อมต่อกับ น้ำตกสวนห้อมของตำบลวังน้ำเขียว ซึ่งน้ำตกห้วยใหญ่จะมีน้ำมากในช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนตุลาคม

 

วังน้ำเขียว

สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน ที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักเดินทางเหลือเกิน อาจเพราะสามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู มีอากาศที่บริสุทธิ์ เย็นสบาย มีทัศนียภาพของป่าขุนที่โอบล้อมให้มองอย่างสบายตา อีกทั้งยังเงียบสงบ จึงทำให้กลายเป็นที่พักตากอากาศฮอตฮิตอีกแห่งหนึ่งของคนกรุง ซึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจเมื่อมาเยือนวังน้ำเขียว เช่น "สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร" ที่นี่มีการรวมตัวกันเป็น "กลุ่มส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษ วังน้ำเขียว" เน้นการปลูกผักสลัด ผักกาดหอมเป็นส่วนใหญ่ มีหลายหลายสายพันธุ์ ผักจากสวนลุงไกร สด สะอาด อร่อย หรือไปชม "สวนหน้าวัวสุชาดา" ที่มีแปลงปลูกดอกหน้าวัวหลาหลายสายพันธุ์จากต่างประเทศ มีหลายสี ทั้งสีแดง สีชมพู สีขาว และสีเขียวอ่อน ที่นี่มีดอกหน้าวัวให้ชมทั้งปี นอกจากนั้นยังมีแปลงปลูกองุ่นไร้เมล็ดด้วย

 

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติอันดับต้น ๆ ที่หลาย ๆ คนคิดถึงเมื่ออยากไปสูดอากาศบริสุทธิ์ กางเต็นท์นอนชิล ๆ ซึ่งที่นี่เป็นหนึ่งในพื้นที่ป่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเขตพรรณพืชถึง 4 เขต ซึ่งขยายวงกว้างตั้งแต่ 100 เมตร ไปจนถึงมากกว่า 1,400 เมตร อันประกอบไปด้วย ป่าดิบชื้น, ป่าดงดิบแล้ง, ป่าเบญจพรรณ และป่าดิบเขา ตามพื้นที่ป่าและทุ่งหญ้าเขตร้อนเป็นที่อาศัยของโขลงช้างประมาณ 300 เชือก และสิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือนกเงือก ซึ่งมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินป่าตามทางเดินของสัตว์ป่าไปยังน้ำตกแสนงดงามอย่างน้ำตกเหวสุวัต และไปยังทุ่งหญ้าเขตร้อนที่บรรดาช้างเดินเตร็ดเตร่ไปมา ส่วนกวางแคระ เก้ง รวมถึงชะนี ค่าง และลิงวอก มักมีผู้พบเห็นอยู่บ่อยครั้ง อ๊ะ ๆ ก่อนถึงเข้าใหญ่บริเวณถนนธนะรัชต์ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวรวมถึงร้านอาหารอร่อย ๆ อยู่หลายแห่ง ก่อนขึ้นไปนอนชิล ๆ บนอุทยานก็ลองแวะเที่ยวกันก่อนได้

 

Credit : ข้อมูลจาก www.kapook.com (https://travel.kapook.com/view124662.html) | ข้อมูลนำมาใช้เพื่อการศึกษาเท่านั้น 

Rate this item
(0 votes)
back to top

การเข้าร่วมงานและการส่งผลงาน

ท่านสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ทาง ระบบลงทะเบียนออนไลน์ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ท่านสามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้ทาง ระบบส่งผลงานออนไลน์ ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2560

 

สัญญาณถ่ายทอดสด